ทักษะพื้นฐานการส่งบอลของกีฬาบาสเกตบอล

การส่งบอลถือว่าเป็นพื้นฐานสำคัญมากในกีฬาบาสเกตบอลเพราะหากนักกีฬาคนไหนไม่มีพื้นฐานในการส่งบอลที่ดีก็จะทำให้ผู้ต่อสู้นั้นแย่งบอลไปและนำไปทำแต้มได้ง่ายแต่กลับกันหากเรามีทักษะการส่งบอลที่ดีจะสามารถล่อลวงคู่ต่อสู้ได้เป็นอย่างดีวันนี้เราจึงมีความรู้ในเรื่องของทักษะพื้นฐานการส่งบอลของกีฬาบาสเกตบอลมาฝากไปดูกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

  1. สำหรับในข้อแรกเราจะพูดถึงการส่งลูกบอลสองมือระดับอกซึ่งจะเป็นการส่งบอลที่นักกีฬานิยมใช้กันมากที่สุดเพราะเป็นพื้นฐานของการส่งลูกบาสเกตบอลเองการส่งบอลระดับอกหักจะส่งให้เพื่อนในทีมโดยที่ไม่มีผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามขัดขวางอยู่การส่งบอลระดับอกนั้นให้ถือบอลสองมือจากนั้นดึงวันเข้าหาลำตัวพับข้อศอกและการนิ้วมือออกและขณะปล่อยให้เหยียดแขนออกและสลัดข้อมือเพื่อเป็นการช่วยส่งแรง
  2. การส่งลูกบอล 2 มือกระดอนพื้นเป็นการที่ให้เราส่งบอลให้เพื่อนร่วมทีมขณะที่เพื่อนเรากำลังโดนคู่ต่อสู้ป้องกันทางด้านหลังหรือคู่ต่อสู้นั้นกำลังจะพยายามแย่งบอลจากด้านหน้าของเพื่อนเรา
  3. การส่งลูกบอลสองมือเหนือศีรษะเป็นการส่งบอลที่ใช้เล่นลูกเร็วหรือเป็นการส่งบอลเข้าเล่นซึ่งจะส่งให้ตำแหน่งเสาหลัก
  4. การส่งลูกบอลมือเดียวเหนือไหล่การส่งในลักษณะนี้เป็นการส่งบอลที่อยู่ระยะไกลอาจจะประมาณครึ่งสนาม เพราะหากส่งบอลสองมือระดับอกนั้นผู้กองจะไปไม่ถึงเป้าหมายหรือไปไม่ถึงเพื่อนร่วมทีม
  5. การส่งลูกบอลมือเดียวด้วยการผลักลักษณะอย่างนี้ใช้สำหรับการเล่นระยะสั้นๆซึ่งลูกบอลนั้นจะอยู่บริเวณระดับหูของนักกีฬานักกีฬาจะต้องงอศอกให้เกิดแรงสูงมากพอและเป็นการส่งลูกบอลเป็นแนวตรงจะทำให้คู่ต่อสู้หลงกลจึงเกิดความสับสนได้
  6. และสุดท้ายเป็นการส่งลูกบอลมือเดียวย้อนหลังการส่งในลักษณะนี้ถือว่าเป็นการส่งที่นิยมกันมากในปัจจุบันและเป็นการใช้ความสามารถเฉพาะตัวด้วยและสามารถหลอกล่อคู่ต่อสู้ของเราได้เป็นอย่างดี

บาสเกตบอลเป็นกีฬาที่จะต้องอาศัยทักษะพื้นฐานในการเล่นเป็นอย่างมากหากผู้เล่นคนไหนไม่มีทักษะพื้นฐานในการเล่นบาสเกตบอลก็จะทำให้เกิดอันตรายต่อผู้เล่นได้เพราะเป็นกีฬาที่บางครั้งอาจจะต้องปะทะกันใช้การเคลื่อนไหวของร่างกายอย่างรวดเร็วซึ่งอาจจะเกิดอันตรายได้ดังนั้นและกีฬาทุกคนจะต้องมีทักษะพื้นฐานในการเล่นเพื่อให้เล่นได้อย่างมีประสิทธิภาพและเพื่อให้ปลอดภัยแก่ตัวเองด้วยนั่นเอ